ภูเก็ต เป็นจังหวัดทางภาคใต้ของประเทศไทย เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยในทะเลอันดามันภูเก็ตเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานทั้งในด้านเมืองโบราณและการค้าทางทะเล เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ภูเก็ตเป็นจังหวัดขนาดใหญ่ที่มีทั้งแหล่งอุตสาหกรรมขนาดใหญ่และธุรกิจขนาดกลาง ธุรกิจท้องถิ่นสามารถสร้างรายได้หลายพันล้านบาทต่อปีจากการส่งออก หากใครเคยไปเที่ยวภูเก็ตคงจะทราบดีว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ทั้งทะเล ชายหาด ภูเขา ป่าไม้ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตของชาวใต้ที่ยังคงมนต์เสน่ห์ที่ไม่เคยจางหาย อีกทั้งภูเก็ตยังขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกินซึ่งมีทั้งอาหารใต้รสจัดจ้านและอาหารจีนรสกลมกล่อมย่อมประทับใจกับจังหวัดนี้อย่างแน่นอน

ไม่เพียงเท่านั้น ภูเก็ต ยังมีความพร้อมในด้านสาธารณูปโภคที่ครบครัน เนื่องจากเป็นเมืองใหญ่จึงได้รับการพัฒนาทั้งด้านการคมนาคม รถไฟฟ้า ย่านการค้าในเมือง สนับสนุนอุตสาหกรรมพลังงานและสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกคาดว่าในอนาคตภูเก็ตคงเจริญเหมือนกรุงเทพได้ไม่ยาก สะท้อนผ่านโครงการ Phuket Smart City ซึ่งขณะนี้กำลังทยอยดำเนินการ ปัจจัยบวกทั้งหมดนี้ส่งผลให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในภูเก็ตเติบโตไม่ว่าจะเป็นโครงการบ้านเดี่ยว ภูเก็ตทาวน์โฮม คอนโดมิเนียม รวมถึงการพัฒนาโครงการเชิงพาณิชย์ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากกลุ่มอุปสงค์ชาวไทยและชาวต่างประเทศ มีทั้งซื้อเพื่ออยู่เองและลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว

ราคาซื้อขายบ้านเดี่ยว ภูเก็ต 

ภูเก็ตกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของชาวไทยและชาวต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยวอย่างไม่ขาดสาย ด้วยการเข้าถึงผู้คนมากกว่า 10 ล้านคนต่อปี ตลาดอสังหาริมทรัพย์ได้เฟื่องฟูและเติบโตในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อาจมีบางปีที่ช้าลง แต่โดยภาพรวมแล้ว ภูเก็ต ยังคงเป็นทำเลที่เปิดรับกลุ่มดีมานด์ใหม่ๆ เข้ามาพัก ทั้งระยะสั้นและระยะยาว ดังนั้นราคาที่ดินในภูเก็ตในพื้นที่ท่องเที่ยวจึงมีราคาสูงมาก เช่น บริเวณหาดป่าตองที่ดินมีการขายในราคาประมาณ 1.25 ดอลลาร์ต่อตารางฟุต หรือประมาณ 625,000 ดอลลาร์ต่อตารางเมตร ในพื้นที่ใจกลางกรุงเทพฯ ของ CBD ทำเลที่ตั้งเป็นย่านที่อยู่อาศัยหรือชุมชน ราคาไม่สูงมาก เช่น ถนนเทพกระษัตรี ราคาที่ดินอยู่ที่ 45,000 ดอลลาร์ต่อตารางฟุต โดยเพิ่มขึ้นประมาณ 5.9% จากปีที่แล้ว

ที่อยู่อาศัยที่พบในภูเก็ตมีทุกรูปแบบ จากการสำรวจราคาคอนโดมิเนียมพบว่ามีราคาขายตั้งแต่ 1 ล้านถึง 2 ล้านบาท อยู่ในโซนชุมชนส่วนคอนโดหรูราคาเริ่มต้น 3-4 ล้านบาทก็มีขายเช่นกัน แต่จะอยู่ใกล้โซนแหล่งท่องเที่ยวเน้นขายนักลงทุนและปล่อยเช่าให้ชาวต่างชาติ ราคาคอนโดเฉลี่ยจากฐานข้อมูลอยู่ที่ 111,634 บาทต่อตร.ม. ดัชนีราคาเพิ่มขึ้นสูงถึง 18.81% จากไตรมาสก่อน

พบโครงการแนวราบจำนวนมากในภูเก็ต อย่างบ้านเดี่ยวราคาขายเริ่มต้น 3-5 ล้านบาท ล่าสุดราคากลางอยู่ที่ 33,333 บาทต่อตร.ม. ดัชนีราคาเพิ่มขึ้น 5.04% จากไตรมาสก่อนหน้า ส่วนทาวน์โฮมราคาขายเริ่มต้น 2-3 ล้านบาท ราคากลางอยู่ที่ 33,839 บาทต่อตารางเมตร ดัชนีราคาปรับขึ้น 4.59% จากไตรมาสก่อนหน้า โดยรวมแล้วดัชนีราคาที่อยู่อาศัยในภูเก็ตเป็นบวกทั้งหมด ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณการเติบโตที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ

ราคาค่าเช่าบ้านเดี่ยว ภูเก็ต 

จากการสำรวจราคาเช่าบ้านเดี่ยวในจังหวัดภูเก็ต พบระดับราคาเช่าเริ่มต้น 25,000-30,000 บาทต่อเดือน ขนาดพื้นที่ตั้งแต่ 50 ตร.ม.ขึ้นไป สำหรับทาวน์โฮมราคาเช่าเริ่มต้นที่ 15,000-20,000 บาทต่อเดือน ขนาด 18-20 ตร.ว. เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกตั้งแต่ 3-5 คนขึ้นไป

คอนโดมิเนียมให้เช่าในภูเก็ตเริ่มต้นที่ 18,000 บาทต่อเดือนสำหรับห้องขนาดไม่เกิน 1 ห้องนอน และสามารถสูงถึง 50,000-70,000 บาทต่อเดือนหากเป็นยูนิตหรูใกล้ชายหาด

อัตราการเติบโตในการลงทุน

จากราคาซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ที่เพิ่มขึ้นในไตรมาสล่าสุดแสดงให้เห็นว่าอสังหาริมทรัพย์ในภูเก็ตยังสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าเศรษฐกิจจะชะลอตัวไปบ้างในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา แต่ตัวเลขยังเป็นไปในทิศทางบวก การลงทุนมีแนวโน้มได้รับผลตอบแทนที่ดี เห็นได้ชัดจากตลาดคอนโดมิเนียม จากปัจจุบันที่ระดับ Rental Yield อยู่ที่ 6-7% ต่อปี ตลาดขายต่อก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะมีอัตราการเติบโตสูงถึง 10% ต่อปี. 55,000-120,000 บาท ต่อ ตร.ม. ขึ้นอยู่กับทำเล นาทีนี้ตลาดอสังหาฯต่างจังหวัดน่าสนใจ คุณไม่สามารถหนีจากภูเก็ต จากการสำรวจราคาซื้อ ราคาเช่า รวมถึงผลตอบแทนการเช่าและราคาขายต่อ พบว่าขยายตัวเป็นที่น่าพอใจ จากความได้เปรียบที่เป็นเมืองท่องเที่ยว มีเศรษฐกิจดี และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ

ด้วยแผนพัฒนาเมกะโปรเจกต์หลายโครงการ เช่น เซ็นทรัลภูเก็ตเฟส 2, สนามบินนานาชาติภูเก็ตเฟสใหม่, โครงการรถไฟฟ้ารางเบา LRT และโครงการเมืองอัจฉริยะ ภูเก็ตจะพร้อมสำหรับด้านอื่น ๆ ซึ่งจะช่วยให้ภูเก็ตเป็นเมืองที่มีการเติบโตของอสังหาริมทรัพย์และเหมาะแก่การอยู่อาศัยและการลงทุน