หากใครต้องการทําครัวหลังบ้านทาวน์โฮม ราคา ก่อนอื่นต้องมีงบ และรู้ว่างบประมาณที่จะมาทำนั้นราคาเท่าไร และต่อเติมครัวมีกฎหมายความสำคัญและไม่ควรมองข้ามในการปรับปรุงบ้าน ถ้าเราต่อเติมผิดกฎหมายก็เดือดร้อนต้องทุบกัน อาจมีเรื่องที่จะทำให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมา ทำให้เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา แต่เมื่อพูดถึงกฎหมายหลายคนจะคิดว่าต้องอ่านเยอะ  แต่จะสรุป 2 กฎหมายหลักที่ควรระวังดังนี้

เรื่องกฎหมายที่ต้องรู้ก่อนทำครัวหลังบ้านทาวน์โฮม

การต่อเติมครัวหลังบ้านนั้นเข้าข่าย “การดัดแปลงอาคาร รื้อถอนอาคาร” หรือไม่ ตามกฎกระทรวงฉบับที่ 11 (พ.ศ. 2528) ออกตามความในพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522

หัวข้อนี้เกี่ยวกับการขออนุญาตดัดแปลงครัวหลังบ้าน เข้าใจง่ายมากเพราะถ้าคิดกันจริงๆ แล้ว ทาวน์โฮมส่วนใหญ่จะมีหน้ากว้างอย่างน้อย 5 เมตรหมายความว่าต่อเติมครัวได้ห่างแค่ 1 เมตร ไม่ต้องขออนุญาต ส่วนใหญ่เราชอบต่อเติมครัวให้เต็มพื้นที่หลังบ้านประมาณ 10 ตร.ม. ขึ้นไป ดังนั้นการต่อเติมครัวหลังบ้านจึงมักต้องขออนุญาตดัดแปลงอาคาร

  1. การต่อเติมครัวหลังบ้าน “เป็นไปตามข้อกำหนดระยะถอยร่น”  หรือไม่ตามกฎกระทรวงฉบับที่ 55 ออกตามความในพระราชบัญญัติ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 เท่าที่เคยเห็นทาวน์โฮมส่วนใหญ่จะต่อเติมจนเต็มพื้นที่หลังบ้าน จึงไม่เป็นไปตามระยะเวลาถอยร่นที่กฎหมายกำหนด สามารถสร้างได้ก็ต่อเมื่อได้รับความยินยอมจากเพื่อนบ้านใกล้เคียงเท่านั้น (เป็นลายลักษณ์อักษร) ดังนั้นเราควรจัดกระเช้าให้สวยงาม และไปเจรจากับเพื่อนบ้านเพื่อเซ็นยินยอม

รู้ว่าโครงการให้โครงสร้างมาแบบไหน?

ก่อนซื้อทาวน์โฮมต้องสอบถามกับทางโครงการก่อนว่าได้โครงสร้างแบบไหน ต่อไปนี้คือโครงสร้างประเภทต่าง ๆ ที่คุณจะพบในโครงการทาวน์โฮม

โครงสร้างพื้นที่เห็นทั่วไปในท้องตลาดมี 3 แบบ พื้นบนดิน พื้นบนคาน และขาสั้นและขายาว มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าเพราะอยู่ใต้พื้นดิน ดังนั้นคุณต้องสอบถามกับทางโครงการ

  • พื้นคอนกรีตแบบ Slab on Ground คือรูปแบบเดิมของโครงการทาวน์โฮม พวกเราส่วนใหญ่จะพบโครงการราคาไม่แพงที่มีพื้นที่มากกว่า 2 ล้านตารางฟุต แน่นอนว่าโครงการต้องประหยัดงบประมาณในการก่อสร้าง ส่งผลต่อการต่อเติมครัวที่พื้นครัวจะเสื่อมสภาพเร็วกว่าบ้านที่มีคานรับเสาหากโครงสร้างนี้อยู่บนที่ดินที่ผุกร่อนง่ายแนะนำให้ตอกเสาเข็มเพิ่ม ทำให้มีราคาแพงกว่าการเพิ่มแบบอื่น
  • โครงสร้างพื้นคอนกรีตเสริมเหล็ก วางเข็มสั้น แต่เสาเข็มส่วนใหญ่ไม่ลึกมาก ประมาณ 2-6 เมตร ทำให้พื้นครัวทรุดเร็วกว่าตัวบ้านอยู่ดี แต่จะช้ากว่าโครงสร้าง On Ground. แนะนำให้ต่อเติมโดยไม่ฝากโครงสร้างไว้กับตัวบ้าน คุณจะต้องตัด Joints (จุดต่อแยก) ที่กั้นหลังบ้านออกจากตัวบ้านเลย จึงจะไม่มีปัญหาภายหลัง
  • Slab on beam โครงสร้างคอนกรีตวางบนคาน เป็นรูปแบบการก่อสร้างที่ดีที่สุดที่นักพัฒนาส่วนใหญ่เริ่มใช้ในปัจจุบัน ต่อเติมได้ง่ายและไม่ได้รับผลกระทบจากการทรุดตัว

ดังนั้นเมื่อทราบโครงสร้างทั้งพื้นและรั้วบ้านแล้ว ต้องตัดสินใจก่อนว่าจะทำการตอกเสาเข็มเพิ่มหรือไม่ แนะนำว่าหากเป็นโครงสร้าง Slab On Ground ให้ตอกเสาเข็มเพิ่ม ซึ่งเป็นพื้นที่เล็กๆ หลังบ้าน ช่างส่วนใหญ่จะแนะนำให้ลงไมโครไพล์ จะถูกตอกให้ลึกเหมือนกองยาว แต่ไม่ควรฝากโครงสร้างไว้กับตัวบ้านและต้องเสริมด้วยการตัดรอยต่อเพื่อไม่ให้ดึงตัวบ้านลงมา

หากโครงสร้างเป็นเสาเข็มสั้นจะไม่สามารถตอกเสาเข็มเพิ่มได้ แต่ต้องเสริมโดยไม่ฝากโครงสร้าง.

โครงสร้างพื้นที่เห็นทั่วไปในท้องตลาดมีอยู่สามประเภท Slab on Ground, Slab on Beam, Short Pin and Long Pin มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าเพราะอยู่ใต้พื้นดิน ดังนั้นคุณต้องสอบถามกับทางโครงการ

  • โครงสร้างพื้นคอนกรีตวางบนดิน (Slab On Ground) โครงการทาวน์โฮมเป็นรูปแบบเดิมของโครงการ ส่วนใหญ่เราจะเจอโครงการราคาไม่แพง 2 ล้านกว่าๆ แน่นอนว่าโครงการต้องประหยัดงบประมาณในการก่อสร้าง มีผลกับการต่อเติมครัว พื้นครัวจะเสื่อมสภาพเร็วกว่าบ้านที่มีคานรับเสา หากโครงสร้างนี้อยู่บนที่ดินที่เสื่อมสภาพง่ายแนะนำให้ตอกเสาเข็มเพิ่ม ซึ่งทำให้มีราคาแพงกว่าแบบอื่น
  • โครงสร้างพื้นคอนกรีตวางบนคาน (Slab On Beam) แบบเข็มสั้นแม้จะเป็นโครงสร้างที่ลงเสาเข็มแต่ส่วนใหญ่เสาเข็มไม่ลึกมาก ประมาณ 2-6 เมตร ทำให้พื้นครัวทรุดเร็วกว่าตัวบ้านอยู่ดีแต่จะช้ากว่าโครงสร้าง On Ground แนะนำให้ต่อเติมโดยไม่ฝากโครงสร้างไว้กับตัวบ้าน โดยต้องตัด Joints (จุดต่อแยก) ที่กั้นหลังบ้านออกจากตัวบ้านเลย จึงจะไม่มีปัญหาภายหลัง
  • โครงสร้างพื้นคอนกรีตวางบนคาน (Slab On Beam) แบบเสาเข็มยาว ประมาณ 22 – 26 เมตร เป็นรูปแบบที่ดีที่สุด ซึ่งปัจจุบัน Developer ส่วนใหญ่เริ่มใช้โครงสร้างนี้กันแล้ว หมดกังวลเรื่องหลังบ้านทรุดและต่อเติมง่ายที่สุด

ดังนั้นเมื่อทราบโครงสร้างพื้นและรั้วบ้านแล้ว ต้องตัดสินใจก่อนว่าจะตอกเสาเข็มเพิ่มหรือไม่ แนะนำว่าหากเป็นโครงสร้าง Slab On Ground ให้ตอกเสาเข็มเพิ่ม ซึ่งเป็นพื้นที่เล็ก ๆ หลังบ้าน ช่างส่วนใหญ่จะแนะนำให้ลงไมโครไพล์ จะถูกตอกให้ลึกเหมือนกองยาวแต่ไม่ควรฝากโครงสร้างไว้กับตัวบ้านและต้องเสริมด้วยการตัดรอยต่อเพื่อไม่ให้ดึงตัวบ้านลงมา หากเป็นโครงสร้างเสาเข็มสั้นไม่สามารถตอกเสาเข็มเพิ่มได้ แต่ต้องเสริมโดยไม่ฝากโครงสร้างด้วย