ทำเลย่าน “รามคำแหง” ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ในปีที่ผ่านมามีการเปิดตัวโครงการทาวน์โฮม รามคำแหงใหม่ เชื่อมต่อกับถนนรามคำแหงได้หลายจุด ทำให้หลายคนสงสัยว่าทำเลนี้มีโครงการแนวราบเปิดใหม่หรือไม่วันนี้เราได้รวบรวมโครงการบ้านเดี่ยว บ้านแฝด และทาวน์โฮม ที่สามารถเข้า-ออกเชื่อมกับถนนรามคำแหง ช่วงแยกลำสาลี-วงแหวนกาญจนาภิเษก(ฝั่งตะวันออก) มาให้ชมกัน

โครงการที่เราคัดมาเป็นโครงการที่กำลังเปิดขายอยู่ สามารถเข้ามาเยี่ยมชมสำนักงานขายได้ ทุกโครงการสามารถเชื่อมต่อกับถนนรามคำแหงในระยะทางไม่เกิน 3 กิโลเมตรได้สะดวก ทำเลรามคำแหง ช่วงลำสาลี – วงแหวน คือจุดกึ่งกลางของถนนรามคำแหงระหว่างจุดตัดถนนศรีนครินทร์หรือที่เรียกว่าแยกลำสาลี และถนนวงแหวนกาญจนาภิเษกฝั่งตะวันออก ถนนเส้นนี้มีชื่อเรียกอีกอย่างว่าถนนสุขาภิบาล 3 แต่บางคนเรียกว่าถนนเส้นนั้นเป็นทำเลที่มีหมู่บ้าน ขนาดใหญ่เป็นชุมชนที่อยู่อาศัยมาแต่ดั้งเดิม ส่งผลให้ร้านค้า ร้านอาหาร รวมถึง Community Mall ร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ และธุรกิจอื่น ๆ จึงถือเป็นย่านพักอาศัยอีกแห่งที่มีความคึกคักของที่นี่พอสมควร

โครงการบ้านแนวราบเดิมส่วนใหญ่มีทางเข้าออกติดกับถนนรามคำแหง ดังนั้นโครงการใหม่ที่เราเห็นในปัจจุบันจึงมักสร้างในซอยสักหน่อย ทำให้หลาย ๆ โครงการสามารถเชื่อมต่อกับถนนหลักได้ทั้งสองฝั่งจากทั้งถนนรามคำแหง และถนนศรีนครินทร์ – ร่มเกล้า ทำให้สามารถเลือกเดินทางเลี่ยงการจราจรติดขัดได้ดีเลย

การเดินทางด้วยรถยนต์ ทาวน์โฮม รามคําแหง

การเลือกทำเลที่อยู่อาศัยสิ่งแรกที่ต้องพิจารณาคือทำเลการเดินทางใช่หรือไม่? ในย่านรามคำแหงนี้คุณสามารถใช้ถนนหลักได้หลายสาย เช่น ถนนรามคำแหงเอง หรือเลือกขึ้นทางด่วนได้หลายเส้นทาง การมาของรถไฟฟ้าสายสีส้ม แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ทำให้ย่านนี้เป็นเหมือนศูนย์กลางการเดินทางในแถบชานเมืองฝั่งตะวันออก

โดยสรุปถนนสายหลักในการเดินทางบนทำเลรามคำแหงช่วงลำสาลี-วงแหวน จะมี 4 เส้นทางสำคัญด้วยกัน

ถนนรามคำแหง : เป็นถนนสายหลักที่วิ่งมาจากแยกคลองตัน เป็นจุดตัดของถนนเพชรบุรี ถนนพัฒนาการ และถนนสุขุมวิท 71 กำลังก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม การจราจรอาจคับคั่งในช่วงเวลาเร่งด่วน ยกเว้นช่วงนี้ที่เป็นช่วงสถานการณ์โรคระบาด Covid-19 ทำให้การจราจรเบาบางลงไปเยอะพอสมควรเลย และอดทนรออีกหน่อยก็จะครบกำหนดสร้างรถไฟฟ้าเสร็จในช่วงปี 2567 แล้ว ถนนรามคำแหงสามารถใช้เดินทางไปยังถนนลาดพร้าว พระราม 9-เอกมัย ไปจนถึงถนนสุขุมวิท อีกทั้งยังอยู่ไม่ไกลจากทางขึ้นลงวงแหวนกาญจนาภิเษก

ทางด่วนกาญจนาภิเษก : ถนนกาญจนาภิเษกหรือที่เราเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าถนนวงแหวนรอบนอกเมืองฝั่งตะวันออกเหมาะสำหรับผู้ที่เดินทางรอบนอกเมืองเป็นหลัก เพราะถนนสายนี้สามารถวิ่งรอบเมืองกรุงเทพฯ. ซึ่งจะช่วยหลีกเลี่ยงการเดินทางผ่านใจกลางเมืองที่มีการจราจรคับคั่งและถนนคู่ขนานวงแหวนกาญจนาฯ เองก็พิเศษ เพราะคนส่วนใหญ่ในทำเลนี้สามารถใช้เป็นเส้นทางสัญจรไปรามอินทรา คู้บอน หรือลงใต้ไปสนามบินสุวรรณภูมิ ถนนบางนา-ตราด ได้โดยไม่ต้องเสียค่าผ่านทางและ รถยนต์.

ถนนศรีนครินทร์ : ถนนศรีนครินทร์เป็นถนนที่เชื่อมต่อกับถนนพัฒนาการและลงใต้ไปเชื่อมกับอุดมสุข บางนา และเทพารักษ์ อีกทั้งยังเป็นสายที่มีความอุดมสมบูรณ์สูง มีศูนย์การค้าขนาดใหญ่ 3 แห่งติดกัน ได้แก่ ซีคอนสแควร์ ฮาฮามอลล์ และพาราไดซ์พาร์ค นอกจากตลาดนัดรถไฟศรีนครินทร์และสถานีรถไฟสวนหลวงแล้วยังมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลืองที่จะมา Interchange กับรถไฟฟ้าสายสีส้มที่สถานีลำสาลี

ถนนมอเตอร์เวย์กรุงเทพ – ชลบุรี : เป็นทางด่วนอีกเส้นที่คนทำเลนี้เลือกใช้เดินทางเข้าเมือง เชื่อมกับ ทางด่วนศรีรัช พระราม 9 จนถึงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ หรือจะออกนอกเมืองไปเชื่อมสนามบินสุวรรณภูมิ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี โดยมีจุดขึ้นลงทางด่วนไม่ไกลจากถนนศรีนครินทร์

ทำเลนี้เหมาะสำหรับคนที่ทำงานในเมืองย่านพระราม 9 สุขุมวิท หรือทำงานต่างจังหวัด ฉะเชิงเทรา ชลบุรี หรือแม้แต่เดินทางไปสนามบินสุวรรณภูมิบ่อยๆ ลองมองหาบ้านเพื่ออยู่อาศัยทำเลนี้

การเดินทางด้วยรถไฟฟ้า ทาวน์โฮม รามคําแหง

เนื่องจากการมาของรถไฟฟ้าทางเลือกในการเดินทางจะไม่ได้พึ่งรถยนต์ส่วนตัวเพียงอย่างเดียว รถไฟฟ้าเดินทางเข้าเมืองสะดวกบริเวณนี้มีรถไฟฟ้าให้บริการอยู่ 3 สาย ได้แก่ รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ (สายสีแดงทึบ) รถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี (เส้นประสีส้ม) และรถไฟฟ้าสายสีเหลือง รถไฟฟ้า ช่วง ลาดพร้าว – สำโรง (เส้นประสีเหลือง)

ซึ่งจะทำให้โครงการที่อยู่อาศัยย่านรามคำแหง ลำสาลี – วงแหวน ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้มถึง 4 สถานีด้วยกัน และยังเป็นสถานี Interchange เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเหลืองที่สถานีลำสาลี เป็นอีกทางเลือกในการเดินทางในอนาคตสำหรับคนที่ไม่ใช้รถยนต์ส่วนตัว ไม่ชอบทนรถติดบนถนนนาน ๆ ให้เดินทางสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

นอกจากการเดินทางแล้ว ความอุดมสมบูรณ์ยังมีความสำคัญในการเลือกที่อยู่อาศัยอีกด้วย ทำเลรามคำแหงนี้เรียกได้ว่าครบครัน หาของกินง่ายมาก ทั้งในซอยรามคำแหง ฝั่งเลขคู่ ซึ่งมีร้านค้า ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อเต็มไปหมดในซอย นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารท้องถิ่นที่มีชื่อเสียงในหมู่บ้านสัมมากร

คอมมูนิตี้มอล ทาวน์โฮม รามคําแหง

ออกมาที่ถนนรามคำแหงจะเจอคอมมูนิตี้มอลล์ พาซิโอทาวน์ รามคำแหง ที่มีร้านอาหารให้เลือกมากมาย ให้คุณเลือกช้อปได้อย่างสบายใจ อีกทั้งยังมีแม็คโคร เพียวเพลส โกลเด้นเพลส ให้เลือกซื้อหาของกินใครชอบเดินห้างใหญ่ๆ ไปเดอะมอลล์ บางกะปิ เทสโก้ โลตัส บางกะปิ หรือจะขึ้นไปแฟชั่นไอส์แลนด์ เดอะ พรอมานาด ก็ไม่ไกล

ทำเลนี้ยังเต็มไปด้วยสถานศึกษามากมาย นอกจากแหล่งช้อปปิ้งแล้วทำเลนี้ยังเต็มไปด้วยสถานศึกษามากมายทั้งมหาวิทยาลัย และโรงเรียนนานาชาติ เช่น  รร.นวมินทราชินูทิศ, รร. เตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า, รร.นานาชาติ Montessori Center, รร.นานาชาติ Brighton College และรร.นานาชาติ Heathfield School, มหาวิทยาลัยรามคำแหง, NIDA, สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น เป็นต้น ทั้งสถานพยาบาล เช่น รพ.รามคำแหง, รพ.สมิติเวช ศรีนครินทร์, รพ.เวชธานี และ รพ.ลาดพร้าว ทำเลนี้ถือว่ามีครบทุกมิติของการอยู่อาศัย