อารีย์ อสังหาริมทรัพย์ “ย่านขุนน้ำผู้ดีเก่า” ทำไมย่านอารีย์ถึงมีกลิ่นอายของย่านขุนน้ำผู้ดีเก่า แน่นอนว่าหากย้อนไปเมื่อ 70-80 ปีที่แล้ว พื้นที่ส่วนใหญ่ของกรุงเทพฯถือเป็นพื้นที่ขุนน้ำของขุนนางเก่า นอกจากนี้ยังมีฟิลด์ที่เรียกว่าสดใสแบบดั้งเดิม อารีย์ก็เช่นเดียวกันแต่ปัจจุบันกลายเป็นย่านที่อยู่อาศัยชั้นดี ความพิเศษของการใช้ชีวิตในย่านอารีย์คือ ได้สุนทรียภาพจากตึกรามบ้านช่องที่มีกลิ่นเก่า ๆ  เหลืออยู่ แทรกด้วยศูนย์การค้าสำหรับหน่วยบริการพื้นฐานต่าง ๆ  แต่ก็ไม่ทำให้รู้สึกแออัดหรือพลุกพล่านจนเกินไป

สำหรับการเดินทางในย่าน อารีย์ คอนโดมิเนียมถือว่าสะดวกมาก หากจะเดินทางโดยเน้นรถไฟฟ้าแต่เดิมจะเป็นรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียวเข้ม ระหว่างหมอชิต – สะพานใหม่ – คูคต ให้รอให้บริการโดยจะวางตามแนวถนนพหลโยธิน สายสีน้ำเงินอ่อนใหม่นี้เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายเดิมที่สถานีตลิ่งชันและจะขยายไปยังสถานีดินแดงในอนาคต อีกด้านจะเป็นเส้นสีแดงเข้ม โดยสถานีธรรมศาสตร์จะเชื่อมต่อกับสถานีบางซื่อและสถานีหัวลำโพงจะเชื่อมต่อกับสถานีมหาชัย ซึ่งจะทำให้การเดินทางในบริเวณนี้สะดวกขึ้น

ย่านอารีย์ คอนโดมิเนียมในปัจจุบัน

ปัจจุบันอารีย์เป็นหนึ่งในย่านยอดนิยมของทั้งผู้อยู่อาศัยและนักพัฒนาที่ดิน มีโครงการอยู่บนถนนพหลโยธิน ใกล้รถไฟฟ้า BTS อารีย์หลายสถานีและระดับราคาขยับขึ้นมาไม่น้อยจากเมื่อก่อน 70,000-80,000 บาท/ตร.ม. เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว เฉลี่ย 130,000-140,000 บาท/ตร.ม.

ราคาคอนโดมิเนียมพุ่งสูงขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาโดยเฉพาะพื้นที่ใกล้ถนนพหลโยธิน โดยเฉพาะที่ดินแปลงนี้จากตารางวาละ 1 ล้านบาท ขึ้นไปแตะตารางวาละ 1.2-1.3 ล้านบาทมาสักพักแล้ว

อีกทั้งช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเพราะเดินทางสะดวกขึ้นด้วยรถไฟฟ้า BTS เชื่อมต่อได้หลายย่าน ทั้งสามเสน สุทธิสาร รัชดา ย่านอารีย์ มีร้านอาหารและร้านกาแฟชิค ๆ  มากมาย ซึ่งหลายร้านถูกกล่าวถึงใน โลกออนไลน์.ได้รับการรีวิวจากนักชิม แวดวงสื่อ ทำให้อารีย์กลายเป็นร้านกินขึ้นชื่อ แหล่งแฮงค์เอ้าท์รูปแบบใหม่ โรงพยาบาล สถานศึกษา ล้วนเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่เติมเต็มให้กับผู้อยู่อาศัยในย่านนี้

ราคาบ้าน-คอนโดฯ ในย่านอารีย์ คอนโดมิเนียม

 สะดุดตาอารีย์ คอนโดมิเนียมทำเลใหม่ที่เติบโตแบบก้าวกระโดดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่เดิมบริเวณนี้ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งรวมผู้ดีเก่าที่ตั้งของบ้านของครอบครัวที่มีชื่อเสียงและโรงแรมขนาดใหญ่ตลอดจนที่ดินส่วนใหญ่ของหน่วยงานราชการและกองทัพได้รับการพัฒนามาเป็นเวลานาน แต่ล่าสุดภาคเอกชนเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในการพัฒนาที่อยู่อาศัย ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และคอมมูนิตี้มอลล์เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ประกอบกับมีแนวรถไฟฟ้าพาดผ่านซึ่งถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เริ่มหลั่งไหลเข้ามา

อีกทั้งอารีย์ยังอยู่ไม่ไกลจากโซนอนุสาวรีย์ พญาไท และสยาม อีกฝั่งสามารถเชื่อมต่อไปยังโซนพหลโยธิน ลาดพร้าว อินทามระ สุทธิสาร และจตุจักรได้ นอกจากนี้ยังเดินทางง่ายด้วยรถไฟฟ้า BTS สถานีรถไฟฟ้า BTS อารีย์ รถแท็กซี่ หรือรถโดยสารประจำทาง

ไม่เพียงเท่านี้ อารีย์ ยังเป็นตัวอย่างของย่านที่มีการออกแบบทางเดินเท้าอย่างเหมาะสม ทางเดินรายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ตลอดสองข้างทางทำให้บรรยากาศดูร่มรื่น ไม่แออัด เหมาะกับการใช้ชีวิตในเมือง การออกแบบผสมผสานความสมบูรณ์แบบในทุกด้าน ต้องบอกว่าใครที่กำลังมองหาที่อยู่อาศัยในเมืองควรพิจารณาอารีย์ ไม่ว่าจะเพื่ออยู่อาศัยหรือลงทุน Ari ก็เป็นตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้าม

ราคาซื้อขายบ้าน-คอนโดฯ

โครงการที่อยู่อาศัยที่พบในอารีย์ส่วนใหญ่เป็นคอนโดมิเนียม เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเหมาะสำหรับการพัฒนาโครงการแนวสูงมากกว่าแนวราบ จากราคาขายที่ดินย่านสะพานควายถึงอารีย์ปัจจุบันอยู่ที่ 400,000-1 ล้านบาทต่อ ตร.ว. ทำให้มีการพัฒนาคอนโดมิเนียมในกลุ่มราคาขาย 3-4 ล้านบาทขึ้นไป หรือราคากลางจากฐานข้อมูลอยู่ที่ 145,037 บาทต่อตร.ม.ยูนิตที่นิยมคือ Studio และ 1 Bedroom มีความต้องการหลายกลุ่ม ทั้งพนักงานออฟฟิศ ข้าราชการ นักเรียน นักศึกษา และชาวต่างชาติ ในย่านอารีย์มักจะใหญ่ สร้างโครงการมูลค่าหลายพันล้านบาท

โครงการแนวราบในซอยอารีย์ส่วนใหญ่เป็นที่อยู่อาศัยของคนในชุมชนดั้งเดิมในสัดส่วนสูงถึง 30% จึงมีตลาดบ้านมือสองที่เจ้าของเดิมมักขายราคาหลายหมื่นล้านบาท เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีว่าที่ดินย่านอารีย์เริ่มน้อยลงและศักยภาพของพื้นที่ก็เติบโตอย่างต่อเนื่องแต่หากเป็นโครงการบ้านเดี่ยวใหม่ทำเลจะค่อนข้างไกลจากรถไฟฟ้า อยู่ในเซกเมนต์ลักชัวรีที่มีราคาขายตั้งแต่ 13-19 ล้านบาทขึ้นไป การออกแบบบ้านให้เป็นสัดส่วนเพื่อให้ใช้พื้นที่ได้คุ้มค่าที่สุด ราคากลางบ้านเดี่ยวอยู่ที่ 87,209 บาทต่อตร.ม. ส่วนทาวน์เฮาส์ที่พบในอารีย์มีราคาขายเริ่มต้นที่ 15 ล้านบาทขึ้นไป ราคากลางอยู่ที่ 103,571 บาทต่อตร.ม. ซึ่งถือว่าเป็นระดับราคาที่สูงมากเกือบจะเทียบได้กับทาวน์เฮาส์ในย่านสุขุมวิทตอนต้น-กลาง

ราคาค่าเช่าบ้าน-คอนโดฯ ในย่านอารีย์ คอนโดมิเนียม

ตลาดคอนโดให้เช่าเติบโตดี จากการสำรวจคอนโดอารีย์ พบว่า สามารถปล่อยเช่าได้ในราคา 25,000-33,000 บาทต่อเดือน รัศมีใกล้รถไฟฟ้าเดินทางสะดวก ส่วนบ้านเดี่ยวประกาศให้เช่าเริ่มต้นประมาณ 55,000-60,000 บาทต่อเดือนทาวน์โฮมเริ่มต้นที่ประมาณ 35,000-40,000 บาทต่อเดือน สำหรับบ้าน 2-3 ชั้นที่สามารถดัดแปลงเป็นโฮมออฟฟิศได้

อีกทั้งยังมีราคาขายเพิ่มขึ้นประมาณ 7-8% ต่อปี สะท้อนความต้องการของกลุ่มดีมานด์ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อและต้องการอยู่อาศัยในพื้นที่ที่สะดวกสบายและครบครัน ดังนั้นหากจะลงทุนคอนโดย่านอารีย์จึงถือว่าน่าสนใจอย่างยิ่งโดยมีผลตอบแทนจากค่าเช่าเฉลี่ย 4.7-6% ต่อปี ค่าเช่าที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยต่อตารางเมตรอยู่ที่ 5.5-9.5% ต่อปี