ใครซื้อทาวน์โฮมเล็ก ๆ และมีพื้นที่จำกัดบ้าง พื้นที่ใช้สอยในบ้านจะถูกสงวนไว้สำหรับผู้อยู่อาศัย คนที่อยู่ทาวน์โฮมมักจะต่อเติมมุมครัวไว้หลังบ้าน ทำพื้นที่ครัวไทยหรือครัวแยกจากตัวบ้านเผื่อใครจะนำไปปรับใช้กับบ้านตัวเองได้ ด้วยพื้นที่แบบครัว ทาวน์โฮมด้านหลังบ้านจัดสรรที่มีจำกัด สามารถนำไอเดียการแต่งครัวทาวน์โฮมไปปรับใช้กับบ้าน

แบบครัว ทาวน์โฮม แบ่งพื้นที่ใช้สอย

 • แบบครัว ทาวน์โฮม แบ่งออกเป็น 2 โซน ด้านหนึ่งเป็นมุมครัวและอีกมุมเป็นมุมซักล้าง หลังคาด้านบนโปร่งแสงทำให้ดูโปร่งโล่ง มีเครื่องซักผ้าและตากผ้าอย่างดี
 • แบ่งเป็นพื้นที่ครัวไทยทั้งหมดมุงด้วยหลังคาทึบเป็นสัดส่วน ง่ายต่อการใช้งานพื้นที่ครัวไทย และมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น สามารถสร้างตู้เก็บของได้
 • แบ่งเป็นพื้นที่ครัวไทย หลังคามุงทึบ แต่หลังนี้เป็นทาวน์โฮมหลังมุมจึงมีพื้นที่เชื่อมกับข้างบ้าน ประตูกระจกบานใหญ่จะทำให้รับแสงธรรมชาติได้ดี ไม่อับทึบ ระบายอากาศได้ดีเช่นกัน
 • แบบครัว ทาวน์โฮม แบ่งเป็นพื้นที่ครัวไทยและพื้นที่ซักล้าง หลังโปร่งแสงสลับกับหลังคาทึบ. เพื่อความพอดีของแสงที่จะเข้ามาทางหลังบ้าน พื้นที่ใช้สอย ภายในสามารถบิวท์อินชุดครัวได้ ชั้นวางของมีของครบ
 • แบ่งพื้นที่ครึ่งหนึ่งเป็นพื้นที่ครัวพร้อมหลังคากึ่งโปร่งแสง กั้นแสงด้วยม่านที่สามารถเปิดปิดได้ ใช้งานได้หลากหลาย และเหลืออีกครึ่งหลังบ้านเป็นพื้นที่โล่ง หลังแปลงมุมนี้สามารถเดินเชื่อมต่อไปยังข้างบ้านได้
 • แบ่งเป็นโซนครัวขนาดใหญ่และลานซักล้างรวมเป็นพื้นที่เดียวกันเพิ่มความโปร่งด้วยการเจาะช่องแสงธรรมชาติที่หลังคาทำให้บรรยากาศภายในไม่อึดอัดจนเกินไป
 • แบ่งเป็นพื้นที่ครัวไทย พร้อมติดตั้งชุดครัว+ที่ดูดควันที่ต่อท่อระบายอากาศออกด้านนอก เหมาะกับบ้านไหนชอบทำอาหารหนักๆ ต้ม ผัด แกง ทอด ครบทุกอย่าง

เรื่องต้องรู้ก่อนต่อเติมครัวหลังบ้าน

สำรวจขนาดพื้นที่ว่างของหลังบ้าน

ส่วนใหญ่แล้วบ้านมักจะมีพื้นที่ว่างด้านหลังและด้านข้าง ซึ่งการต่อเติมครัวมักจะใช้พื้นที่หลังบ้านมากกว่า เพราะสามารถเชื่อมต่อกับระบบต่างๆ ภายในบ้าน รวมถึงการเข้าออกที่สะดวก นอกจากนี้ส่วนใหญ่ยังเป็นพื้นที่ซักล้างทำให้สะดวกต่อการใช้งานเป็นครัวมากกว่าด้านข้าง

เลือกประเภทห้องครัวที่ต้องการต่อเติม

ทุกวันนี้ ห้องครัวแบ่งออกเป็นหลายประเภท ได้แก่ ครัวในร่ม ครัวกลางแจ้ง ครัวเปิด และครัวปิด

ซึ่งส่วนใหญ่แล้วครัวไทยหลังบ้านจะนิยมทำเป็นครัวเปิด เหมาะกับบ้านที่ชอบทำครัวทานเองบ่อยๆ คือ บางส่วนอาจจะไม่มีผนังแต่จะเป็นหลังคาเมทัลชีทยื่นออกมาอย่างเดียว ข้อดีของ ครัวเปิด คือ อาจไม่ต้องกังวลเรื่อง กลิ่นหรือข้อเสียคืออาจต้องกังวลเรื่องความสะอาด สัตว์ที่มาหาเศษอาหาร เช่น หนู แมลงสาบ นก แมว เป็นต้น ควรรักษาความสะอาดของใช้ในครัวทุกครั้งหลังใช้งาน

วางแผนการงบประมาณและออกแบบให้ดี

การต่อเติมครัวหลังบ้านก็เหมือนการต่อเติมบ้านทั่วไปที่ต้องวางแผนงบประมาณ รูปแบบครัวที่ต้องการ รวมถึงคำนวณพื้นที่ครัวและต้นทุนวัสดุอุปกรณ์ว่าสอดคล้องกันหรือไม่

ศึกษาข้อกฎหมายก่อนก่อสร้าง

ตามกฎหมายกำหนดให้ระยะห่างระหว่างครัวกับรั้วบ้านควรมีระยะร่นอย่างน้อย 2 เมตร หรือถ้าจะต่อเติมแนวเขตที่ดินต้องได้รับความยินยอมจากเพื่อนบ้านเป็นลายลักษณ์อักษร โดยข้อบัญญัติกรุงเทพมหานครว่าด้วยการควบคุมอาคารและข้อบัญญัติท้องถิ่นและกฎกระทรวงหรือข้อบัญญัติมีความสอดคล้องกัน ซึ่งแบ่งออกได้เป็น 2 ประเด็นด้วยกันคือ

 • การถอยกลับเป็นการวัดระยะทางจากสถานที่สาธารณะ เช่น บ่อน้ำ ถนน หรือพื้นที่อื่น ๆ ไปยังแนวอาคารของผู้ซื้อ โดยมีระยะห่าง 2-12 เมตร ขึ้นอยู่กับขนาดของตำแหน่งสาธารณะ
 • space เป็นการเว้นระยะในบ้านโดยเริ่มจากที่ดินของผู้ซื้อไปยังตัวบ้านทั้ง 4 มุม ได้แก่ หน้าบ้าน หลังบ้าน และด้านข้างบ้าน โดยมีระยะห่าง 1-12 เมตร ขึ้นอยู่กับขนาดและความสูงของอาคารที่กำลังก่อสร้าง

บอกกล่าวเพื่อนบ้าน

ก่อนเริ่มก่อสร้าง ควรบอกเพื่อนบ้านรอบข้าง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง และตามกฎหมาย หากมีการต่อเติมจนชิดแนวที่ดินของเพื่อนบ้าน จะต้องได้รับความยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษรจากเพื่อนบ้านก่อนการก่อสร้าง

จ้างช่างผู้เชี่ยวชาญ

การจ้างช่างผู้เชี่ยวชาญเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการสร้างบ้าน ไม่ว่าส่วนใด ก็เป็นตัวบ่งชี้ว่างานก่อสร้างจะออกมาดีหรือไม่ดีทั้งสิ้น แต่ถ้าใครไม่มีช่างผู้เชี่ยวชาญ ผู้รับเหมา หรือทีมสถาปนิกที่จะรีโนเวทบ้าน  บริษัทรับดูบ้านที่ให้บริการเรื่องบ้านครบวงจรแบบ One Stop Service ทั้งต่อเติมบ้าน ตกแต่งภายใน หรือต่อเติมบ้าน มาพร้อมทีมงานมืออาชีพที่พร้อมออกแบบครัวในฝันของคุณแม่บ้าน

ตรวจสอบงานหลังก่อสร้าง

สุดท้ายคืออย่าลืมตรวจสอบงานปรับปรุงครัวหลังบ้านเสร็จแล้ว เช่น ตรวจสอบความเชื่อมโยงของวัสดุ ว่าเรียบร้อยดีหรือไม่ เช็คระบบต่าง ๆ ในห้อง รวมทั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าว่ายังใช้งานได้ปกติหรือไม่ สุดท้ายคือหลังคา สามารถทดสอบได้โดยการฉีดน้ำเพื่อดูการไหลของน้ำ ตรงตามที่ช่างทำและไม่มีน้ำรั่ว

รู้ไว้สักนิดก่อนคิดต่อเติมครัว

 • ห้ามต่อเติมหรือขยายอาคารจนเต็มพื้นที่เพราะจะทำให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวกและทำให้บ้านอับ กลิ่นควันและกลิ่นอาหาร
 • ควรแยกโครงสร้างออกจากส่วนต่อเติมครัวเพราะจะเกิดการทรุดตัว แตกต่างกันจะทำให้รอยต่อระหว่างอาคารเกิดการแตกร้าวเสียหายได้
 • การต่อเติมครัวแบบเปิด ด้วยโครงสร้างเหล็ก เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะเหล็กมีน้ำหนักเบา แข็งแรง ราคาไม่แพงมาก  และ ใช้เวลาในการก่อสร้างไม่นาน
 • หลังคาที่ต่อเติมใหม่ควรเป็นรางน้ำฝนภายในแนวเขตที่ดินของเรา