สำหรับทาวน์โฮมถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับคนที่อยากมีบ้านและที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง เพราะทาวน์โฮมเป็นที่อยู่อาศัยในราคาที่จับต้องได้ ราคามักจะไม่สูงเท่าบ้านเดี่ยว และตัวเลือกราคามีหลากหลาย อย่างไรก็ตาม ก่อนตัดสินใจซื้อหรือเช่าทาวน์โฮม 2 ชั้น สวย ๆ ควรรู้ก่อนว่าทาวน์โฮมมีจุดเด่นจุดด้อยอะไรบ้าง จะเหมาะกับคุณอย่างไร มาติดตามเรื่องนี้กันได้เลย

เข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าทาวน์โฮมเป็นอย่างไร

ก่อนจะซื้อหรือเช่าทาวน์โฮมสักแห่งนั้นควรมาทำความรู้จักกับอสังหาประเภทนี้ให้มากขึ้นเสียก่อนเพื่อจะได้รู้ว่าเป็นอสังหาประเภทที่เราต้องการจริง ๆ หรือไม่ ถ้าให้นิยามง่าย ๆ ทาวน์โฮมก็คือส่วนผสม ของบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮาส์ให้อารมณ์ของการอยู่อาศัยทั้งสองแบบ ที่ไม่ได้แค่ใช้อยู่อาศัยทั่วไป ใครที่อยากขยับขึ้นไปใช้เป็นออฟฟิศ ทาวน์โฮม ก็ยังตอบโจทย์ในส่วนนี้ได้อย่างลงตัวเช่นกัน

จุดเด่นของที่อยู่อาศัยแบบทาวน์โฮม

ขนาดพื้นที่

ทาวน์เฮาส์หน้ากว้างกว่าทาวน์เฮาส์ ซึ่งคล้ายกับทาวเฮาส์แต่มีพื้นที่ใช้สอยมากกว่า สามารถปรับให้เข้ากับกิจกรรมอื่น ๆ ได้อย่างสะดวกเช่นทำร้านค้า หรือเปิดสำนักงานได้ง่าย

จำนวนชั้น

นอกจากพื้นที่ที่มากกว่าทาวเฮาส์แล้ว ทาวน์โฮมยังมีชั้นให้เลือกมากกว่าทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮมจะมีชั้นตั้งแต่ 2 ถึง 4 ชั้นให้เลือก ซึ่งสามารถอยู่อาศัยแบบครอบครัวใหญ่ได้สบาย

พื้นที่จอดรถ

นี่เป็นอีกจุดหนึ่งที่ทำให้หลายคนเลือกเช่าทาวน์โฮม เพราะยุคนี้คนมีรถเป็นของตนเอง การหาที่อยู่อาศัยต้องคำนึงถึงที่จอดรถด้วย ซึ่งทาวน์โฮมก็ตอบโจทย์ข้อนี้ได้ดีทีเดียว ส่วนใหญ่จอดได้ 2 คัน (ขึ้นอยู่กับแต่ละโครงการ)

ข้อจำกัดของทาวน์โฮมที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจ

ราคาที่สูงกว่าทาวน์เฮาส์

ด้วยพื้นที่ที่กว้างขึ้น จำนวนชั้นที่มากขึ้นย่อมทำให้ทาวน์โฮมมีราคาที่สูงกว่าทาวน์เฮาส์ และแม้ว่าจะมีพื้นที่เท่ากัน จำนวนชั้นเท่ากัน เมื่อพิจารณาเปรียบเทียบแล้ว ทาวน์โฮมก็มีราคาสูงกว่าทาวน์เฮาส์อยู่ดี แม้ว่าราคาจะไม่สูงมากนัก

มักไม่ใช่ที่อยู่อาศัยอย่างแท้จริง

ด้วยความที่ทาวน์โฮมมีเสน่ห์ในตัวเองจึงทำให้คนเลือกซื้อหรือเช่าทาวน์โฮมทั้งอยู่อาศัยและทำออฟฟิศ สิ่งนี้จึงกลายเป็นข้อเสียไปในตัว หากใครต้องการที่อยู่อาศัยจริง ๆ หรือเป็นที่พักสงบกายและใจแบบ 100% ทาวน์โฮมคงไม่เหมาะ

เลือกซื้อทาวน์โฮม 2 ชั้น สวย ๆ ให้ถูกใจ ต้องรู้อะไรบ้าง ?

ทาวน์โฮมเป็นหนึ่งในความฝันแห่งความสุขของหลาย ๆ ครอบครัว เพราะครบครันด้วยพื้นที่ใช้สอย และสัดส่วนในการทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่างลงตัว แต่จะเลือกซื้อทาวน์โฮมแค่ความชอบอย่างเดียวคงไม่พอ ก็ต้องอาศัยหลักการเลือกทาวน์โฮมตามหลักฮวงจุ้ยด้วยเช่นกัน การเลือกซื้อทาวน์โฮมมีวิธีการเลือกซื้อดังนี้

1. ถนนเข้าออกสะดวกถูกใจ

ทางเข้าออกบริเวณทาวน์โฮมที่สะดวกสบาย ไม่ใช่แค่ช่วยสนับสนุนสิ่งดี ๆ ให้กับลูกบ้านเท่านั้นแต่ยังรวมถึงเรื่องของความสะดวกและง่ายต่อการเดินทาง ยิ่งทาวน์โฮม ที่มีที่จอดรถเป็นสัดส่วนด้วยแล้ว ยังต้องประเมินอย่างรอบคอบประกอบกับการจราจรที่เข้า-ออก

2. ทาวน์โฮมหัวมุมลงตัวที่สุด

เพราะทาวน์โฮมหลังริมมักจะเปิดรับลม อากาศ และแสงแดดอย่างเต็มที่ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ดีในศาสตร์ฮวงจุ้ยถือว่าเป็นตำแหน่งที่ดี นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ใช้สอยที่มากขึ้น ซึ่งเหมาะกับการอยู่อาศัยเป็นครอบครัวมากกว่า

3. วัสดุที่ใช้ โครงสร้างของบ้าน

นอกจากทำเลรอบบ้านแล้ว วัสดุก่อสร้างก็เป็นสิ่งสำคัญที่เราในฐานะเจ้าของทาวน์โฮมต้องตรวจสอบเช่นกัน เพื่อให้บ้านทั้งหลังสร้างได้มาตรฐานดีไม่มีจุดชำรุดตลอดจนปัญหาเรื่องเสียงที่มักเกิดกับทาวน์โฮม

4. ประตูหน้าบ้านสัมพันธ์กับทิศทางลม

ขนาดของประตูบ้านไม่ควรเล็กเกินไปเมื่อเทียบกับสัดส่วนของตัวบ้าน ประตูหน้าบ้านที่แนะนำควรหันไปทางทิศเหนือซึ่งเป็นทิศที่ดีที่สุดเพราะลมพัดตลอดทั้งปี และยังไม่ได้รับแสงแดดมากนักในช่วงบ่าย อีกทั้งยังช่วยเสริมอำนาจ บารมี และโชคลาภให้กับเจ้าของบ้านอีกด้วย

5. อย่ามองข้ามบ้านทรงสูง!

ไม่จำเป็นต้องเป็น 2 ชั้น 3 ชั้น แต่หมายถึงความสูงของโครงสร้างบ้าน ซึ่งตามมาตรฐานการสร้างทาวน์โฮมควรมีความสูงตั้งแต่ 2.5 เมตรขึ้นไป เพราะหากหลังคาบ้านโปร่งก็ยิ่งส่งผลต่อความสะดวกสบายของผู้อยู่อาศัย บวกกับความสะดวกสบายของการอยู่อาศัยในบ้านที่ให้ความรู้สึก

6. สัดส่วนแต่พอดี ดูแลง่ายกว่า

ทาวน์โฮมเป็นพื้นที่ที่เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดเล็กและใหญ่ ขึ้นอยู่กับความพอใจของแต่ละคน โดยส่วนใหญ่เราต้องคำนวณควบคู่กับความเหมาะสม เพื่อค้นหาความคุ้มค่าและตรงใจที่สุดโดยเฉพาะในเรื่องของการทำความสะอาดที่เจ้าของทาวน์โฮมมักจะจัดการเองทั้งหมด ดังนั้น การตัดสินใจขึ้นอยู่กับความยากง่ายในการใช้งานเมื่อต้องทำความสะอาด

7. ทำเลดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

อย่างที่เกริ่นไปข้างต้นว่าการมีพื้นที่บ้านเพียงพอจะทำให้เจ้าของทาวน์โฮมรู้สึกสบายตัวและหายใจสะดวกขึ้น แต่สำหรับผู้ที่สนใจทาวน์โฮมหรือเคยอยู่ในวงการทาวน์โฮมมาก่อน คงจะทราบกันดีว่าทาวน์โฮมมักจะมีปัญหาเรื่องที่จอดรถ หรือหน้าบ้านที่อาจต้องรอแบ่งสู้กันสักหน่อย แต่ใช่ว่าทุกโครงการจะเจอปัญหาแบบนี้กับทาวน์โฮมทุกโครงการ ทางที่ดีเลือกที่เหมาะสมกับคุณจะดีที่สุด

8. เลือกโครงการที่มีระบบชัดเจน

นอกจากความสวยงาม เดินทางสะดวก ความเป็นระเบียบเรียบร้อยภายในโครงการก็เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะสิ่งเหล่านั้นรวมถึงความปลอดภัย ระบบจัดการส่วนรวมเพราะยังมีพื้นที่ส่วนรวมที่ต้องใช้ร่วมกัน ดังนั้นจึงควรให้ความสำคัญกับการป้องกันปัญหาทั่วไปที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

9. เทียบฮวงจุ้ยสักนิด ชีวิตไม่พัง

ใช่ว่าฮวงจุ้ย จำเป็นสำหรับบ้านเดี่ยวเท่านั้น แต่ก็จำเป็นสำหรับทาวน์โฮม ตามหลักฮวงจุ้ยของทาวน์โฮมก็ต้องพิจารณาว่าบ้านข้าง ๆ สูงหรือมีระดับ เพราะถ้าบ้านข้าง ๆ ยิ่งหลังคาสูง กระแสพลังที่ดียิ่งไหลไม่สม่ำเสมอ จากผนังบ้านหรือบ้านข้างเคียงมาบดบัง

10. คิดเผื่ออนาคต…จะต่อเติมบ้านหรือไม่ ?

สำหรับผู้ที่กำลังวางแผนเริ่มต้นชีวิตครอบครัว ก่อนตัดสินใจซื้อทาวน์โฮม คงต้องพิจารณาการใช้งานในอนาคต พื้นที่และสัดส่วนต่าง ๆ ภายในบ้าน สำหรับสมาชิกในครอบครัวที่อาจเพิ่มได้ตามความเหมาะสม หรือแม้กระทั่งครอบครัวที่วางแผนจะขยายส่วนต่าง ๆ ในบ้านให้มากขึ้น ที่อาจจะต้องกำหนดสัดส่วนที่ต้องการต่อเติมเพิ่มให้ชัดเจน

11. ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกและการเดินทางที่สะดวกสบาย

ความสะดวกสบายในการไปไหนมาไหนในทาวน์โฮมเป็นส่วนสำคัญของการอยู่อาศัยในทาวน์โฮม เพราะยิ่งใกล้สถานที่อำนวยความสะดวก ก็ยิ่งช่วยลดเวลาเดินทางและลดค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นตามมา โดยเฉพาะแหล่งสาธารณูปโภคในชีวิตประจำวัน เช่น ตลาด ห้างสรรพสินค้า รถไฟฟ้า และสถานที่สำคัญอย่างโรงพยาบาลก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

12. ใช้เวลาในการเปรียบเทียบความคุ้มค่า

เพราะการตัดสินใจของคนรุ่นใหม่ที่แทบทุกอย่างมีรีวิวให้ศึกษาก่อน รวมถึงทาวน์โฮมด้วย ซึ่งเราแนะนำให้ศึกษาข้อมูลเยอะ ๆ อ่านเยอะ ๆ แต่อย่าลืมกลับมาสำรวจพื้นที่จริงเพิ่มเติมใน โลกออฟไลน์ นั่นคือเดินตรงเข้าสู่บ้านทาวน์โฮมจริง ๆ สิ่งสำคัญคืออย่าใจร้อน

13. สเป็คครบ ตอบโจทย์ความต้องการเฉพาะคุณ

ต้องบอกว่าสิ่งที่ทำให้เราสะดุด และอยากเข้าพักคงหนีไม่พ้นความสวยงาม คล้าย ๆ กับเวลาเราเดินเลือกซื้อของ เมื่อชื่นชมความงาม ฟังก์ชันรอบบ้านก็ลงตัว พื้นที่ของทาวน์โฮมล้อมรอบทุกอย่างที่ใช่ ตัดสินใจย้ายเข้ามาอยู่บ้านหลังนี้กันได้เลย เราเองที่ตัดสินใจซื้อทาวน์โฮม บ้านในฝันของคุณและครอบครัว

ทั้งหมดนี้เป็นเคล็ดลับการเลือกซื้อทาวน์โฮมสวย ๆ เมื่อทำตามเคล็ดลับที่เราแนะนำรับรองได้เลยว่าคุณจะได้ทาวน์โฮมที่ถูกใจคุณอย่างแน่นอน