บ้านสะปัน ตั้งอยู่ในอำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน ห่างจากภูเขาบ่อเกลือประมาณ 9 กิโลเมตร มีลำธารไหลผ่านและในช่วงฤดูฝนยังสามารถชมทัศนียภาพของนาข้าวที่เขียวขจี รวมถึงสายหมอกท่ามกลางขุนเขา บอกเลยว่าบ้านสะปันเป็นที่พักเรียบง่ายสไตล์ธรรมชาติที่ตอบโจทย์ที่สุดค่ะ ในรูปแบบกระท่อมและกระโจมชมวิวสวยๆ ไว้บริการ มากมาย เหมาะแก่การพักผ่อนที่บ้าน ปล่อยให้ชีวิตดำเนินไปอย่างช้า ๆ

สะพานดาว รีสอร์ท เป็นที่พักที่วิวดีมาก ตกกลางคืนนอนดูแสงระยิบระยับของหมู่บ้าน ตื่นเช้ามาท่ามกลางสายหมอก เป็นที่พักที่เรียกได้ว่าอยู่เกือบท้ายบ้านสะปัน ที่พักตั้งอยู่บนเนินเขา จากที่พัก สามารถชมวิวทุ่งนา ลำน้ำว้า ทิวเขา และหมู่บ้านสะปันได้ในมุมกว้าง เป็นวิวสวยบรรยากาศดีมาก

มีห้องให้เลือก 3 ประเภท (ห้องญี่ปุ่น ห้องวีไอพี และห้องวีไอพี) ซึ่งแต่ละห้องก็มีราคาแตกต่างกันไป ห้องพักลดหลั่นไปตามเชิงเขา ห้องที่ผมพักชื่อห้อง “เรือนดาวศุกร์” ภายในห้องมีระเบียงขนาดใหญ่ มีอ่างจากุซซี่พร้อมโฟมอาบน้ำ และเปลตาข่ายให้คุณได้นอนเล่นชมวิวอีกด้วย

และสำหรับใครที่ไม่ได้พักก็สามารถขึ้นไปชมวิวในร้านกาแฟได้ ทางร้านมีเมนูให้เลือกหลากหลาย จากนั้นเราสามารถสั่งหมูกระทะหรือทานอาหารเหนือในห้องได้อีกด้วย ใครกำลังมองหาที่พัก คาเฟ่ ร้านอาหาร ในหมู่บ้านสะปัน วิวดี บรรยากาศดีมาก ต้องไม่พลาดที่นี่ “สะพานดาว รีสอร์ท”

ที่พักสะปัน

สายหมอกบอกรัก

ห้องพักแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ประเภทแรกเป็นห้องไม้ไผ่สำหรับเด็กและผู้สูงอายุซึ่งอยู่ด้านล่างใกล้กับล็อบบี้ แบบที่สองเป็นห้องบนกระโจมซึ่งอยู่ด้านบน มีสองประเภทคือ เต็นท์ไม่มีระเบียงอยู่ด้านล่าง และเต็นท์ที่มีระเบียงจะสูงขึ้นไปสามารถชมวิวได้ชัดเจนขึ้น

พิกัด  : บ้านสะปัน  อ. บ่อเกลือ  เข้าไปในตัวหมู่บ้าน ผ่านสะพานข้ามลำน้ำอยู่ทางซ้ายมือ ให้เลี้ยวซ้ายข้ามสะพาน  ขับผ่านสะพาน ผ่านสะปันซีวิว ตรงไปอีกไม่ไกลถึงสายหมอกบอกรัก

สะปัน ซีวิว

บ้านโฮมสเตย์แบบเรียบง่ายที่มุงด้วยหญ้าแฝก ตั้งอยู่บนเนินเขาเช่นกัน ให้บริการบ้านพักทั้งหมด 4 หลัง ที่สามารถนอนเล่นริมระเบียงห้องส่วนตัว จิบชา กาแฟ ได้ตลอดวัน ทุกบ้านมีห้องน้ำในตัว สามารถมองเห็นวิวภูเขา สายหมอก ทุ่งนา จากห้องพักมีวิวแบบพาโนรามา มีลานกว้าง สำหรับกางเต๊นท์ เสิร์ฟอาหาร และมองเห็นวิวที่พักได้อย่างสวยงาม ยังมีต้นกาแฟอาราบิก้า ต้นถั่วดาวอินคา และพันธุ์ไม้ต่าง ๆ ให้เยี่ยมชม

พิกัด  : บ้านสะปัน  อ. บ่อเกลือ  เลี้ยวซ้ายผ่านสะพานข้ามแม่น้ำ ขับต่อไปจนเห็นป้ายสะพานซีวิวทางซ้ายมือ มีพื้นที่ด้านล่างจอดรถได้ มีทางขึ้นบ้านทุกหลังในกรณีที่ลูกค้าขับรถขึ้นเขาไม่ไหวจริงๆ ถ้าไม่ไหวก็เดินขึ้นที่พักโดยจะมีคนลงมาช่วยยกกระเป๋า

มีสะปัน

มีที่พักสะปันบรรยากาศดีๆ ตั้งอยู่ติดกับร้านป้าไอมาง มีกระโจมริมน้ำ มีร้านอาหารและร้านขายเครื่องดื่ม สามารถชมวิวแม่น้ำหรือจะนอนแช่น้ำชมวิวภูเขาก็ได้ ยามเช้ามองเห็นทะเลหมอกได้จากหน้าที่พัก ฝนตกปรอยๆ มีที่พักประมาณ 6 หลังห้องน้ำเป็นห้องน้ำรวมพร้อมอาหารเช้า ที่สำคัญเจ้าของร้านเป็นกันเองน่ารักมาก ๆ คุณป้าดูแลบ้านอย่างดีให้ข้อมูลเรื่องการเดินทาง

พิกัด  : บ้านสะปัน  อ. บ่อเกลือ ตั้งอยู่ใจกลางหมู่บ้านสะปัน ติดกับอุ่นไอมาง

อุ่นไอมาง

โฮมสเตย์เล็ก ๆ สงบ เรียบง่าย ติดลำธาร เห็นวิวภูเขา ไม่พักก็แวะมาดื่มได้นะครับ สามารถนั่งชมวิวริมแม่น้ำได้ เครื่องดื่มที่นี่เป็นแบบดริปเรียกว่าชงสด ทั้งชาและกาแฟ กลิ่นฟุ้งไปทั้งร้านบรรยากาศร้านป้าไอมางเป็นทั้งร้านกาแฟและที่พักสร้างด้วยไม้ เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่งมีความกลมกลืนกับธรรมชาติ

พิกัด  :  บ้านสะปัน  อ. บ่อเกลือ ตั้งอยู่ใจกลางหมู่บ้านสะปัน ติดลำน้ำว้า

บ้านสะปัน retreat

บ้านไม้เรียบง่ายบรรยากาศน่าอยู่มาก เพราะติดริมน้ำฟังเสียงลำธารท่ามกลางธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์และสายหมอกยามเช้า พร้อมนั่งจิบกาแฟรับบรรยากาศสุดฟิน ห้องพักมีทั้งแบบกระโจม ห้องน้ำรวม พักได้ 2 คน และบ้าน 2 หลังบ้านชั้นเดียวมีห้องน้ำในตัว นอนได้ 6 คน

พิกัด  : บ้านสะปัน  อ. บ่อเกลือ ใกล้กับเคาน์ดาวน์โฮมสเตย์

มองว้า ยายทาตาสม ฟาร์มสเตย์

แบบบ้านกระท่อมมุงจากเรียบง่าย บ้านพักตั้งอยู่บนเนินสูงมองเห็นวิวทุ่งนา ลำธาร และสายหมอกของสะปัน มุมมองที่สวยงามมีวิลล่าทั้งหมด 5 หลัง และห้องน้ำเป็นห้องน้ำรวม มีระเบียงส่วนกลางสำหรับรับประทานอาหารและชมวิว ถ้าใครเบื่อความศิวิไลซ์ ชอบบรรยากาศ ที่พักแบบบ้านๆ ราคาหลักร้อย วิวสวยมากๆ แวะมาที่นี่

 พิกัด  : บ้านสะปัน  อ. บ่อเกลือ  ติดกับสายหมอกบอกรัก ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้าม

เคาน์ดาวน์โฮมสเตย์ 2

บ้านใหม่กลางหุบเขา ติดน้ำ ท่ามกลางธรรมชาติ เป็นโฮมสเตย์เคาท์ดาวน์ที่มีบ้านพัก 2 แบบ คือ บ้านริมน้ำ 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ และเต็นท์หลังเล็ก 2 หลัง หลังละ 2 ท่าน พร้อมอาหาร 2 มื้อ เช้า เย็น ราคาแค่หลักร้อย

พิกัด  : บ้านสะปัน  อ. บ่อเกลือ  ตั้งอยู่ก่อนถึงอุ่นไอมาง

ดอยอิงดาว@ดงพญา

ดอยอิงดาวตั้งอยู่กลางหุบเขาในจุดชมวิวที่ดีมาก สามารถมองเห็นบ้านสะปันในมุมสูงที่มองเห็นความเขียวขจีและทะเลหมอกที่สวยงามได้แบบ 360 องศา มีวิลล่าหลายหลัง พร้อมพื้นที่ระเบียงส่วนกลางสำหรับนั่งเล่นชมวิว เป็นอีกหนึ่งที่พักราคาหลักร้อย วิวหลักล้าน บริการดีเยี่ยม

พิกัด  : บ้านสะปัน  อ. บ่อเกลือ  เข้าไปในตัวหมู่บ้าน ผ่านเคาน์ดาวน์โฮมสเตย์ ขับตรงไปอีกประมาณ 450 เมตร จะถึงดอยอิงดาว@ดงพญา

ไทยวารี รีสอร์ท

บ้านพักแสนสบายพร้อมวิวภูเขาและแม่น้ำคือที่พักที่ตอบโจทย์นักเดินทางแบบครอบครัว ที่นี่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ด้วย ที่นี่บริการบ้านพักหลังห้องแอร์แสนสบาย ที่นอนนุ่มสบาย สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน.และที่พักสไตล์กระท่อมไม้ไผ่ใกล้ทุ่งนา และ บ้านไม้ไผ่ ห้องพัดลม ห้องน้ำในตัว

พิกัด  :   บ้านสะปัน  อ. บ่อเกลือ  เข้าไปในตัวหมู่บ้าน ผ่านสะพานข้ามลำน้ำ ขับผ่านสะพานมาเรื่อยๆ ผ่านสายหมอกบอกรัก ตรงไปอีกประมาณ 550 เมตร จะถึง ไทยวารี รีสอร์ท